Giám đốc cơ quan liên bang CDC bị chỉ trích khi một nữ y tá Hoa Kỳ bị nhiễm Ebola

dallas
By dallas April 17, 2015 02:20

Giám đốc cơ quan liên bang CDC bị chỉ trích khi một nữ y tá Hoa Kỳ bị nhiễm Ebola

Cali Today News – Các chuyên gia y tế Hoa Kỳ hôm thứ hai 13/10 đã chỉ trích ông Thomas Frieden, Giám Đốc cơ quan liên bang CDC khi ông này tuyên bố ‘thủ tục sơ suất’ của bệnh viện ở Texas đã khiến xảy ra vụ một bệnh nhân qua đời vì bệnh Ebola.

Thực ra theo họ, vụ bệnh nhân Duncan tử vong cho thấy khiếm khuyết của hệ thống y tế Hoa Kỳ khi phải đối phó với dịch bệnh Ebola. Người nữ y tá, dù đã mặc đồ bảo vệ khi chăm sóc cho ông Duncan, đã bị lây nhiễm.

Ông Duncan qua đời trong tuần trước tại bệnh viện ở Texas được xem là nạn nhân đầu tiên ở Mỹ tử vong vì bệnh Ebola. Các chuyên gia y tế cho là các bệnh viện toàn quốc phải được huấn luyện chu đáo khi chăm sóc một bệnh nhân Ebola.

Một cuộc khảo sát mới đây quả thực cho thấy rất ít y tá Hoa Kỳ được hướng dẫn phải làm sao chuẩn bị đối phó khi chăm sóc bệnh nhân Ebola. Thậm chí các viên chức của nhiều bệnh viện đã không trả lời  cuộc khảo sát này.

Bà Bonnie Castillo, chuyên gia của hội đoàn National Nurses United, cho hay: “Khi dịch bệnh xảy ra, không nên tìm cách đổ lỗi cho ai, phải nhìn nhận là hệ thống tế Hoa Kỳ đã thất bại khi đối phó với Ebola, bây giờ lá lúc phải chỉnh sửa lại”.

Bệnh Ebola đã khiến trên 4,000 người tử vong ở vùng tây Phi Châu. Bà Castilo cho là cách phổ biến thông báo của CDC về bệnh Ebola tại các bệnh viện là không thích hợp. Hiện nay người ta đang xúc tiến điều tra ráo riết vì sao bà y tá vẫn bị lây nhiễm Ebola, dù đã cẩn thận có trang bị bảo vệ.

Đào Nguyên (Reuters)

 

 

dallas
By dallas April 17, 2015 02:20

Bình Luận

blog comments powered by Disqus

Bài viết cùng chuyên mục