Quốc Hội Hoa Kỳ chỉ trích mạnh mẽ ngành y tế, Nina Phạm được chuyển bệnh viện

dallas
By dallas April 17, 2015 02:21

Quốc Hội Hoa Kỳ chỉ trích mạnh mẽ ngành y tế, Nina Phạm được chuyển bệnh viện

Cali Today News – Các nhà lập pháp Hạ Viện hôm thứ năm 16/10 đã chỉ trích kịch liệt cách thức mà chính phủ Obama đối phó với đà lây lan của bệnh Ebola và có một số Dân Biểu đòi phải có lệnh cấm các chuyến bay sang tây Phi Châu, nơi bệnh dịch đang hoành hành.

Cuộc điều trần trước Hạ Viện Hoa Kỳ của ngành y tế đã diễn ra trong lúc nỗi lo lắng đang gia tăng rất rõ ràng khi nhiều trường học ở Ohio và Texas đã đóng cửa sau khi có tin nữ y tá Amber Vinson của Dallas đi máy bay về thăm gia đình, sau đó mới biết mình bị nhiễm Ebola.

Sau khi bác sĩ Thomas Frieden, Giám Đốc cơ quan liên bang CDC điều trần, Dân Biểu Dân Chủ Bruce Bradley của Iowa cho là ‘chính phủ đã phản ứng quá chậm ở Texas, chúng ta cần phải cấp tốc thay đổi phương pháp để bảo vệ người dân một cách có trách nhiệm’

Nhiều Dân Biểu Cộng Hòa cho là cần phải ra lệnh ngưng ngay các chuyến bay từ Tây Phi đến Hoa Kỳ, nhưng bác sĩ Frieden lại cho là ‘đóng cửa biên giới quốc gia sẽ không hữu hiệu, lại càng không sao giúp nhân viên truy tìm được bệnh nhân ngoại quốc mang bệnh Ebola vào đất Mỹ’.

Bác sĩ Daniel Varga, Phó Giám Đốc bệnh viện Texas Health Presbyterian Hospital, đã báo cáo trước Quốc Hội là đã có sai lầm trong việc định bệnh cho ông Duncan và cung cấp thông tin không đúng cho công chúng’, ông đã ngõ lời ‘ân hận sâu xa’ về chuyện này, nhưng có thêm là ‘bệnh viện chúng tôi đã không được huấn luyện kỹ để đề phòng Ebola’.

Trong lúc các cuộc tranh cãi diễn ra sôi nổi ở Quốc Hội Hoa Kỳ thì cô nữ y tá gốc Việt Nina Phạm, vào chiều thứ năm được chuyển đi từ Dallas đến một đơn vị cách ly của bệnh viện NIH (National Institutes of Health) ở Bethesda, Maryland, ở vùng ngoại ô của Washington, để được trị liệu tiếp.

Bác sĩ Anthony Fauci, Giám Đốc bệnh viện NIH, tuyên bố: “Chúng tôi sẽ cung cấp cho cô Phạm sự chăm sóc tối tân nhất trong đơn vị được cách ly kỹ càng của chúng tôi”.

Ông Fauci cũng ra trước Hạ Viện điều trần cho hay là ông chỉ nghe nói tình trạng cô Phạm đang ổn định, nhưng ông chưa gặp trực tiếp cô để thẩm định’. Trên toàn quốc Hoa Kỳ chỉ có 4 bệnh viện như kiểu NIH, nơi môi trường trị bệnh truyền nhiễm được cô lập hóa tối ưu.

Trường Giang

 

 

 

 

dallas
By dallas April 17, 2015 02:21

Bình Luận

blog comments powered by Disqus

Bài viết cùng chuyên mục