11 Trận Rung Lắc Xảy Ra Ở Dallas Chỉ Trong Hai Ngày Vừa Qua

dallas
By dallas April 17, 2015 02:25

11 Trận Rung Lắc Xảy Ra Ở Dallas Chỉ Trong Hai Ngày Vừa Qua

Dân Việt Dallas – Theo Cơ Quan Đo Đạc Địa Chất Hoa Kỳ (USGS), có tổng cộng 8 trận rung lắc động đất đã được ghi lại vào hôm thứ ba hôm qua, và có thêm 3 trận vào sáng hôm nay. Trong số đó, hai trận được coi là mạnh nhất 3.5 và 3.6 độ richter với tâm chấn gần Irving xảy ra vào chiều thứ ba

Được biết, độ richter trên có thể làm vỡ cửa kiếng, chén bát, lật nhào các đồ vật không chắc chắn, hay đánh thức những người đang ngủ.

Cũng may không có thương tích hay thiệt hại đáng kể liên quan đến các trận động đất này. Công ty Atmos Energy cho biết những trận động đất thứ tư hôm nay  không gây ra rò rỉ khí đốt trong khu vực.

Những trận động đất mới đây tập trung ở Irving nơi có đến 20 trận rung lắc được ghi lại từ tháng 10 năm 2014, tuy nhiên lại chỉ có 1 trận trước năm 2008, các nhà khoa học tại trường Đại Học Southern Methodist cho biết.

Từ năm 2008, đã có hơn 100 các trận động đất xảy ra ở miền bắc tiểu bang Texas, trong đó chỉ riêng vùng Irving đã có 45 trận và hơn 20 trận xảy ra chỉ trong vòng ba tháng qua. Các nhà địa chất và địa chấn học tại trường đại học Southern Methodist ở Dallas đang nỗ lực tìm ra nguyên nhân làm gia tăng các trận động đất, do khoan dầu và khí đốt hay các giếng thải, hay chỉ đơn giản do các đường đứt đoạn tự nhiên trong khu vực.

Các nhà nghiên cứu chú ý nước thải có thể là một nguyên nhân, nhưng các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng động đất ở mức độ này có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào, hầu như ở bất cứ nơi nào trên thế giới. “Một số yếu tố chỉ ra rằng dung dịch dùng một lần có thể gây ra những trận động đất nhỏ. Đây vẫn là một câu hỏi mở trong trường hợp riêng biệt này,” Dr. Brian Stump, Giáo sư Khoa Học Trái Đất tại SMU, nói.

Các nhà khoa học cũng đang cố gắng để xác định xem nếu những trận động đất cho biết một cái gì đó nghiêm trọng hơn có thể xảy ra. Trong lịch sử, trận động đất lớn nhất 5.8 độ Richeter xảy ra ở Texas được ghi lại ở khu vực Big Bend, gần Valentine vào năm 1931.

Hương Giang (Nguồn: NBC)

dallas
By dallas April 17, 2015 02:25

Bình Luận

blog comments powered by Disqus

Bài viết cùng chuyên mục